Lạc nội mạc tử cung – Nguy cơ vô sinh ở nữ giới

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý tuy không gây tử vong nhưng có thể dẫn đến tình trạng vô sinh cho người bệnh vì lạc nội mạc tử cung gây tổn thương vòi trứng, phá hủy nhu mô buồng trứng, viêm dính vùng chậu… Phụ nữ từ 30 – 50 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Phụ nữ từ 30 -50 tuổi là đối tượng dễ mắc lạc nội mạc tử cung.

1.Lạc nội mạc tử cung là gì ?

Đây là rối loạn phụ khoa phổ biến. Nội mạc tử cung là lớp tế bào mỏng lót ở trong lòng tử cung. Lớp tế bào này dày lên theo chu kì buồng trứng. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt nếu quá trình thụ thai không diễn ra khiến lớp nội mạc này bong đi và trôi ra ngoài cùng máu kinh .Bệnh làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng, gây đau vùng chậu, viêm… gây vô sinh ở nữ  đồng thời làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

2. Những đối tượng dễ mắc lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý có thể gặp ở phụ nữ bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi từ 30-50 tuổi. Với các biểu hiệu như có kinh nguyệt sớm ( trước 11 tuổi), mãn kinh muộn, chu kỳ kinh nguyệt ngắn ( dưới 27 ngày), rong kinh, di truyền , nồng độ estrogen trong cơ thể cao…

3. Nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung là gì ?

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây nên bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, một số tác nhân có thể dẫn đến lạc nội mạc tử cung như:

+ Sự trào ngược kinh nguyệt: Thay vì di chuyển ra ngoài cơ thể, máu kinh có chứa các tế bào nội mạc tử cung lại chảy ngược lại thông qua các ống dẫn trứng vào trong khoang chậu, khiến các tế bào này bám đậu vào thành  khung chậu và các bề mặt của các cơ quan vùng chậu.

+ Sự tăng trưởng tế bào phôi thai :  Sự hình thành và tăng trưởng của tế bào phôi thai kích thích sự hình thành các tế bào lót ở trong khoang bụng và vùng chậu, từ đó mà phát triển thành U lạc nội mạc.

Các nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung

+ Phẫu thuật phụ khoa : chị em từng thực hiện các cuộc phẫu thuật trong quá khứ như mổ đẻ, cắt tử cung,…và sau phẫu thuật để lại những vết sẹo. Những vết sẹo này có thể khiến các tế bào ở nội mạc bám dính vào và cứ thế phát triển gây ra u lạc nội mạc.

+ Bất thường về hệ miễn dịch: Nguyên nhân tiếp theo bị nghi ngờ chính là do hệ miễn dịch của cơ thể trở nên bất thường.

4.Biểu hiện lạc nội mạc tử cung

• Đau bụng kinh: Đau bụng vùng chậu có thể xảy ra trước và trở nên nặng nề hơn trong những ngày đèn đỏ. Bệnh nhân cũng có thể đau vùng bụng và phía dưới lưng.
  • Đau khi giao hợp: Người bệnh không có cảm giác hưng phấn mà chỉ thấy đau đớn liên tục, thậm chí sẽ cảm thấy khó chịu nhiều hơn.
  • Rối loạn kinh nguyệt: Chảy máu ồ ạt bất thường khi đang có kinh nguyệt hoặc giữa chu kỳ kinh nguyệt không rõ nguyên nhân.ảnh

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể được tìm thấy ở 50% phụ nữ vô sinh
  • Khó có con  : Theo Hiệp hội Y học sinh sản Hoa Kỳ, bệnh lạc nội mạc tử cung có thể được tìm thấy ở 50% phụ nữ vô sinh. Không phải tất cả phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đều có các triệu chứng rõ ràng hoặc dấu hiệu đau đớn. Bởi vậy, khám phụ khoa định kỳ là điều hết sức cần thiết với các chị em.
  • Ngoài ra, còn có thể gặp một số rối loạn khác như: mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, buồn nôn.

Chị em nếu có những dấu hiệu bất thường nên đi siêu âm lạc nội mạc tử cung
                                                              để sớm có hướng điều trị phù hợp.

5. Điều trị lạc nội mạc tử cung

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể và nguyện vọng của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

+ Sử dụng thuốc giảm đau: Do những khối u lạc có thể khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn nên điều trị giảm đau là đều rất cần thiết.

+ Phẫu thuật: U lạc thường có khả năng tái phát cao theo chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ nên trước khi mang thai cần cân nhắc loại bỏ nguyên nhân sinh ra U trước. Nếu u tái phát trở lại khi đang mang thai sẽ rất nguy hiểm.

IVF – thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp mang lại tỉ lệ thành công cao nhất.

+ Sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản: Ngày nay với sự phát triển của y học, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)  đang là phương pháp hiệu quả nhất để thực hiện ước mơ làm mẹ của những phụ nữ vô sinh do lạc nội mạc tử cung.

Trong tất cả các trung tâm hỗ trợ sinh sản tại Hà Nội, bệnh viện hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc đang đạt tỉ lệ thành công các ca IVF cao nhất hiện nay. Bởi bệnh viện Đức Phúc là bệnh viện tư nhân duy nhất chuyên hỗ trợ sinh sản vì vậy rất chú trọng đầu tư các chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng như máy móc, phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline tư vấn 24/7: 097 119 5050 – 097 129 5050