PICSI – Tối ưu hoá lựa chọn tinh trùng cho IVF

Chất lượng trứng và tinh trùng là những yếu tố rất quan trọng cho một thụ tinh thành công. Vì vậy, các nhà khoa học đã đi tìm nhiều phương pháp. Trong đó có việc lựa chọn những tinh trùng tốt nhất cho IVF. Và PICSI đã ra đời với những ưu thế đặc biệt: thuận tiện, dễ sử dụng, chi phí hợp lý, giảm tỷ lệ dị bội NST và giảm tỷ lệ sảy thai.

1. PICSI – là phương pháp gì?

PICSI (Physiological Intra-Cytoplasmic Sperm Injection) là phương pháp lựa chọn tinh trùng có khả năng thụ tinh tốt nhất khi thực hiện IVF/ICSI. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời có thể hình dung đơn giản như thế này. Tinh trùng đóng góp 50% cơ hội thành công để tạo ra một em bé. Do đó, chất lượng tinh trùng càng tốt, khả năng thành công trong IVF càng cao.

Về cơ bản, PICSI tương đối giống với ICSI. Tuy vậy, điểm khác biệt duy nhất là cách lựa chọn tinh trùng để tiêm vào noãn bào.

Trong ICSI, tinh trùng được lựa chọn dựa vào khả năng di động và đặc điểm hình thái. Tuy nhiên, cách lựa chọn này không đánh giá được chức năng của tinh trùng. Thêm vào đó, cũng không đánh giá được khả năng thụ tinh của tinh trùng với noãn (trứng).

Thì với PICSI, ở mức cao cấp hơn, tinh trùng được lựa chọn vừa có khả năng di động tốt, hình thái ngoài đạt chuẩn vừa có sự đảm bảo về tính toàn vẹn của vật chất di truyền.

2. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý của PICSI dựa trên khả năng gắn kết với Hyaluronan acid (HA) quanh tế bào trứng. HA là một loại protein xuất hiện tự nhiên trong tế bào người cũng như trong màng bao quanh trứng. Chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh tự nhiên. Vì lí do này, HA được sử dụng trong quá trình chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh.

Trong các phòng thí nghiệm hỗ trợ sinh sản, tinh trùng sẽ được đặt trong một đĩa có chứa hydrogel hyaluronan. Đầu của một tinh trùng trưởng thành có chứa các tín hiệu đặc hiệu (protein HspA2). Các tín hiệu này giúp tinh trùng gắn kết với HA.

Ngược lại, tinh trùng chưa trưởng thành mặc dù di động rất tốt, hình thái đẹp nhưng sẽ không có hoặc rất ít tín hiệu gắn kết. Mặt khác, nghiên cứu cho thấy tinh trùng liên kết với hyaluronan có xác suất bất thường nhiễm sắc thể thấp hơn và tính toàn vẹn DNA cao hơn. Trong khi đó, tinh trùng không thích hợp để thụ tinh thiếu thụ thể hyaluronan đặc hiệu, không liên kết với chất và bị loại trừ.

Dựa trên điểm này, các chuyên viên phôi học áp dụng PICSI. Phương pháp lựa chọn những tinh trùng đã được hoạt hóa gắn kết với HA. Vì thế, tiêm tinh trùng này cho noãn bào nhằm đạt được tỷ lệ thụ tinh cao hơn. Nhờ thế, tối ưu tỷ lệ thành công cho chu kỳ IVF.

Picsi tối ưu hóa lựa chọn tinh trùng

3. PICSI – Được chỉ định trong các trường hợp nào?

1- Nam giới có xét nghiệm tỷ lệ phân mảnh DNA tinh trùng cao

2- Bệnh nhân có tiền sử phôi kém từ ngày 3 đến ngày 5

3- Bệnh nhân có tiền sử thụ tinh thấp hoặc thất bại thụ tinh

4- Bệnh nhân có tiền sự thất bại làm tổ nhiều lần

5- Bệnh nhân bị sẩy thai liên tiếp

Thực tế, đã có nhiều trung tâm IVF trên thế giới ứng dụng PICSI trong quy trình điều trị thường quy. Nghiên cứu của Lodovico Parmegiani và cộng sự khẳng định áp dụng PICSI thực sự cải thiện chất lượng phôi và tăng tỷ lệ làm tổ [1]. Trong khi, một nghiên cứu tổng quan hệ thống của Zini A và cộng sự chỉ ra rằng tinh trùng có DNA không toàn vẹn là một trong những nguyên nhân dẫn tới sảy thai [2].

Ảnh thao tác đĩa Picsi

Đĩa PICSI được dùng tại labo IVF Đức Phúc- lựa chọn tinh trùng tốt nhất cho IVF/ICSI

Kỹ thuật tiên tiến này cũng đã nhanh chóng được cập nhật và áp dụng trong phòng labo tại Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc. Kết quả nằm trong các con số thống kê tỷ lệ thành công IVF hàng tuần, hàng tháng, năm đạt đến 70 – 80%. Và đặc biệt là rất nhiều em bé đã chào đời khoẻ mạnh, bình an.

Tài liệu tham khảo:

1.Parmegiani L, Cognigni GE, Ciampaglia W, Pocognoli P, Marchi F, Filicori M. Efficiency of hyaluronic acid (HA) sperm selection. J Assist Reprod Genet. 2010;27(1):13–16. doi:10.1007/s10815-009-9380-0

2.Armand Zini, Jason M. Boman, Eric Belzile, Antonio Ciampi, Sperm DNA damage is associated with an increased risk of pregnancy loss after IVF and ICSI: systematic review and meta-analysis, Human Reproduction, Volume 23, Issue 12, December 2008, Pages 2663–2668, https://doi.org/10.1093/humrep/den321