Kỹ thuật đông phôi hiện đại tại phòng lab IVF Đức Phúc

Hiện nay, phòng lab IVF Đức Phúc đã làm chủ nhiều phương pháp hiện đại: Phương pháp ICSI, kỹ thuật IMSI, nuôi cấy phôi nang ngày 5, hỗ trợ phôi thoát màng, kỹ thuật IVM, công nghệ nuôi phôi bằng Time-lapse… Trong đó, một phương pháp mới – Thủy tinh hóa, được áp dụng trong quy trình Đông phôi tại IVF Đức Phúc mang tới nhiều ưu điểm nổi bật, nâng cao tỷ lệ thành công IVF.

Ảnh kỹ thuật trữ đông IVF Đức Phúc

1.Đông phôi là gì?

Trong quy trình thực hiện IVF, sau khi kích thích buồng trứng và chọc hút noãn, đây là lúc bác sĩ điều trị và bệnh nhân sẽ cùng thống nhất để lựa chọn kỹ thuật chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ lạnh?

Khi áp dụng chuyển phôi trữ lạnh, phôi sau khi hình thành sẽ được đánh giá chất lượng. Tiếp đó, được lựa chọn để đưa vào môi trường đông phôi đặc biệt.

Trong lúc này, phôi sẽ được bảo quản lâu dài trong môi trường nitơ lỏng với nhiệt độ cực lạnh là -196 độ C.

2.Ưu điểm của chuyển phôi đông lạnh

Các ưu điểm của hiệu quả mang thai giữa phương pháp chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh là tương đương nhau. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay nghiêng về chuyển phôi đông lạnh vì những ưu điểm nổi bật như:

  • Đông lạnh phôi thai rất có lợi trong các trường hợp cơ thể người phụ nữ chưa hồi phục (sợ hãi, lo lắng sau quá trình chọc hút trứng, tâm lý chưa ổn định…)
  • Trường hợp phụ nữ có nguy cơ hoặc bị quá kích buồng trứng, dịch buồng tử cung, kết quả xét nghiệm Progesterone ngày trigger > 1.5 ng/ml… Khi đó, không thể chuyển phôi tươi mà phải chuyển phôi đông lạnh.
  • Đông phôi giúp cho các gia đình có thêm cơ hội chuyển phôi nhiều lần với các phôi còn dư. Vì thế, tăng tỉ lệ mang thai tích lũy sau những lần chuyển phôi.
  • Thêm vào đó, chuyển phôi đông phôi lạnh giúp tiết kiệm chi phí điều trị. Ngoài ra, hạn chế số lần thực hiện kích thích buồng trứng, đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ. Các cặp vợ chồng cũng có thêm thời gian chuẩn bị, thu xếp công việc, cuộc sống và tiền bạc…
  • Khi đông lạnh phôi, bệnh nhân nữ sẽ có thời gian để chuẩn bị lớp nội mạc tử cung hoàn hảo nhất. Như thế, sẽ tạo điều kiện tối ưu để đón nhận phôi vào làm tổ.

3. Kỹ thuật đông phôi – Thuỷ tinh hoá tại IVF Đức Phúc

Kỹ thuật trữ đông bằng phương pháp Thuỷ tinh hoá tại IVF Đức Phúc

a. Lịch sử ra đời của phương pháp Thuỷ tinh hoá

Quá trình đông lạnh phôi trước đây chưa thực sự đạt hiệu quả tối ưu. Vì vậy, một phương pháp khác được phát triển – Thủy tinh hóa (Vitrification).

Mục đích: Cân bằng các chất đông lạnh giúp giảm độc tố tế bào, tăng vận tốc đóng băng tránh sự hình thành tinh thể đá. Chính vì vậy, nâng cao khả năng sống của phôi. Đồng thời, giảm thiểu tổn thương nội tế bào, giúp duy trì các hoạt động trao đổi chất diễn ra ổn định. 

Quy trình đông lạnh và rã đông phôi (Vitrification – Thawing) được Dr. Kuwayama nghiên cứu và cải tiến qua nhiều năm.

Hiện tại, đây là quy trình có hiệu quả tốt nhất trên thế giới. Hiệu quả sống đạt trên 99%. Rất nhiều nghiên cứu thực nghiệm có giá trị khoa học đã chứng minh được kết quả này. 

Mong muốn mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân, đội ngũ nhân viên lab IVF Đức Phúc đã được cử đi học trực tiếp tại trụ sở chính của tổng công ty Cryotech tại Tokyo, Nhật Bản. Khoá học giúp các chuyên viên Lab lĩnh hội đầy đủ kỹ năng và kiến thức để triển khai kỹ thuật thủy tinh hóa tại trung tâm.

Bên cạnh đó, các quy trình trong labo luôn có sự tham gia của nhóm nhân sự cấp cao – hơn 10 năm kinh nghiệm trong mảng nuôi cấy phôi. Do vậy, các kỹ thuật thực hiện luôn được cam kết với hiệu quả tối ưu nhất. 

b.Quy trình trữ đông phôi – Thuỷ tinh hoá

Bước 1: Chọn lựa phôi trước khi tiến hành đông lạnh.

Các chuyên viên phôi học sẽ dựa vào hình thái phát triển của phôi và nhiều tiêu chí khác để đánh giá phôi.

Việc đánh giá phôi tại lab IVF Đức Phúc được dựa vào thang điểm và tiêu chuẩn đánh giá phôi của đồng thuận Istanbul 2011 [từ Hiệp hội uy tín Alpha và ESHRE]. Hiện nay đã được áp dụng chung trên toàn thế giới như một quy chuẩn để phân loại và đánh giá phôi. 

Bước 2: Đặt phôi vào môi trường chứa các chất bảo quản đông lạnh.

Để có thể bảo quản lâu dài, tế bào cần khóa toàn bộ các phản ứng sinh hóa, ngừng toàn bộ trao đổi chất. Việc đông lạnh cần xảy ra ở nhiệt độ âm nên thường hình thành các tinh thể đá trong tế bào. Điều này gây hậu quả nghiêm trọng tới khả năng hồi phục của phôi cả khi rã và đông.

Để ngăn chặn sự hình thành tinh thể đá nội bào, nguyên lý cơ bản là để tế bào tiếp xúc với các chất hòa tan (hay còn gọi chất bảo quản đông lạnh). Nhờ thế, giúp tế bào nạp vào lượng lớn chất hòa tan trong môi trường nội bào. Phôi sẽ được duy trì trạng thái không kết tinh trong suốt quá trình đông và rã phôi. 

Bước 3: Đưa phôi lên bề mặt thiết bị trữ và đóng nắp. Đảm bảo phôi không bị va chạm tiếp xúc với vật lạ khi di chuyển. 

Đây là một bước rất quan trọng, cần thực hiện nhanh chóng và chuẩn xác. Sau khi phôi đạt được trạng thái tối ưu, ngay lập tức chuyên viên phôi học sẽ load phôi lên bề mặt top. Sau đó, chuyển xuống nitơ lỏng. 

Bước 4: Trữ phôi trong các thùng chứa nitơ lỏng.

Bình lưu trữ hiện tại ở IVF Đức Phúc là sản phẩm xc 47/11 của MVE, Mỹ. Công ty này dẫn đầu về các thiết bị lưu trữ đông lạnh trên thế giới.

Đối với các bình lưu trữ mới, nitơ lỏng sẽ được bơm đầy và giữ cho nhiệt độ ổn định trong vòng ít nhất 1 tuần sau đó được mang ra sử dụng. Việc bơm thêm nitơ lỏng vào các bình đông sẽ được thực hiện mỗi ngày, đảm bảo các vật liệu trữ đông luôn trong trạng thái an toàn. 

4. Trữ đông có làm giảm chất lượng của phôi?

Nguyên tắc chung của đông lạnh là thay thế tối đa lượng nước trong tế bào bằng các chất bảo quản đông lạnh. Sau đó, phôi được đưa xuống nhiệt độ âm sâu -1960C trong nitơ lỏng.

Tại điều kiện đặc biệt này, mọi hoạt động chuyển hóa và phát triển của phôi đều bị ngưng lại. Và những quá trình này sẽ được tiếp tục sau khi phôi được rã đông.  

Ưu điểm vượt trội phương pháp đông phôi này là thời gian trữ lạnh nhanh, tỉ lệ phôi sống sót và nguyên vẹn đạt đến 99%. Thêm vào đó, tỉ lệ thụ thai từ kỹ thuật đông phôi đạt hơn 50%. Có thể thấy gần như gấp đôi các phương pháp cũ, không có sự hình thành tinh thể đá bên trong tế bào.

Do đó, với kỹ thuật đông lạnh phôi thai bằng phương pháp thủy tinh hóa, phôi được bảo vệ an toàn hơn. Khi rã đông sẽ có tỉ lệ sống cao. Đây là một trong những phương pháp an toàn và đạt hiệu quả cao hiện nay, sử dụng trong bảo quản lạnh đối với phôi cũng như trứng và tinh trùng.

5. Thời gian trữ phôi là bao lâu?

Hiện chưa có một báo cáo nào có thể khẳng định về sự ảnh hưởng của thời gian lưu trữ tới chất lượng phôi cũng như các kết quả lâm sàng khác.

Trước đó, năm 1999, Dr. Ben-ozer đã chuyển phôi cho một bà mẹ 44 tuổi, sinh được một em bé khỏe mạnh với phôi đã trữ đông được 7.5 năm. Đây là trường hợp báo cáo đầu tiên với phôi người được trữ đông nhiều năm.

Tiếp sau đó 2002, Carlos J Quintans và cộng sự báo cáo trường hợp sinh bé khỏe mạnh khác với thời gian trữ đông phôi là 8.9 năm. Cả hai nghiên cứu này được đăng lần lượt trên Fertster.org và Human Rep, là hai tạp chí uy tín bậc nhất của IVF trên thế giới.

Gần đây nhất là năm 2017, một em bé tên Emma Wren Gibson được sinh ra từ phôi đã trữ đông 24 năm, theo BBC.

Để đưa ra một con số chính xác cho thời hạn lưu trữ phôi là một điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, càng kéo dài thời gian lưu trữ phôi sẽ đồng nghĩa với việc tuổi người mẹ ngày càng tăng. Do đó, ảnh hưởng tỉ lệ mang thai.

Do đó, việc lựa chọn phương pháp nào, ra sao cần có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn, nhằm mục đích mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và Nam học Đức Phúc hiện là bệnh viện uy tín trong việc thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Với đội ngũ y bác sĩ hàng đầu và trang thiết bị hiện đại, đặc biệt luôn cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất, con yêu sẽ về với các bố mẹ một ngày không xa.

Đặt lịch khám