4 BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH SỎI THẬN MÀ AI CŨNG CẦN CHÚ Ý

Sỏi thận được hình thành bởi các chất khoáng có trong nước tiểu, lắng đọng lại lâu ngày kết tụ lại tạo thành sỏi. Đối với những viên sỏi nhỏ thì có thể tự ra ngoài theo đường nước tiểu. Còn những viên sỏi lớn thì sẽ tụ lại ở trong thận. Và theo thời gian các viên sỏi sẽ càng lớn hơn, gây tắc đường tiết niệu làm suy giảm chức năng của thận và có khả năng lớn gây ra suy thận. Hãy cùng tìm hiểu các biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận để biết cách bảo vệ sức khoẻ của bản thân và người trong gia đình nhé.

4 biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thân

Bệnh sỏi thận có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nên bệnh nhân cần chú ý chế độ chăm sóc sức khỏe theo lời khuyên của bác sĩ

Bệnh sỏi thận có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm sau đây:

Biến chứng sỏi thận: Tắc đường nước tiểu

Các viên sỏi được hình thành trong đường nước tiểu như: bồn thận, đài thận và bọng đái. Chúng đều có thể rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo và gây ra tắc đường nước tiểu. Trong khi đó, niệu đạo sẽ cố gắng co bóp mạnh để tống các viên sỏi ra khỏi chỗ bị tắc nghẽn. Điều này sẽ tạo ra những cơn đau quặn thận tại những vùng như sườn bụng, xương sườn, hông. Và thậm chí có thể lan tỏa tới tận háng. Ngoài ra, sỏi thận còn gây ra những hiện tượng như niệu quản ứ nước hay thận ứ nước.

Nếu những viên sỏi được lấy ra kịp thời thì hiện tượng đau này sẽ mất đi. Còn nếu không được lấy ra sau một thời gian thận bị ứ nước kéo dài thì thận sẽ bị suy giảm chức năng, không có khả năng phục hồi nữa. Thế nên dù đã khỏi, bệnh thận vẫn sẽ bị ứ nước ở cấp độ một hoặc hai. Và cuối cùng là có hiện tượng bí tiểu.

Nhiễm trùng niệu đạo

Niệu đạo là nơi các vi trùng tập trung và phát triển. Vì vậy, các viên sỏi nằm trong hệ niệu sẽ gây ra nhiễm trùng. Trường hợp bị nhiễm trùng nhẹ thì các triệu chứng có thể là đau lưng, tiểu gắt, đi thử nước tiểu có thể thấy bạch cầu một hoặc hai. Những trường hợp nhiễm trùng nặng hơn thì người bệnh có thể sẽ bị đi tiểu ra mủ, sốt cao. Nếu người bệnh vừa bị tắc đường nước tiểu và nhiễm trùng thì thận có thể bị ứ mủ hoặc hóa mủ.

Bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận nếu không được phát hiện sớm dẫn đến bị nhiễm trùng thì việc chữa bệnh sỏi thận sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thời gian. Các bác sĩ chỉ dám đặt ống vào thận để đưa mủ ra ngoài. Sau đó, chờ khi tình trạng nhiễm trùng giảm đi, bệnh nhân khá hơn thì mới có thể điều trị tiếp.

Suy thận cấp và mãn tính

Những trường hợp hai quả thận của bệnh nhân đều bị tắc cùng một lúc dẫn đến tình trạng không có một giọt nước tiểu nào trong bàng quang. Nếu tình trạng kéo dài trong vài ngày bệnh nhân có thể bị tử vong. Việc nhiễm trùng và bị ứ nước lâu ngày người bệnh có thể bị hủy hoại chủ mô thận.

Mất khoảng 50% đơn vị thận, người bệnh vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường. Nhưng nếu mất 75% thận, tình trạng bị suy thận sẽ xuất hiện. Lúc này người bệnh phải dùng các biện pháp tốn kém để duy trì tính mạng như chạy thận hay ghép thận.

Biến chứng nguy hiểm của sỏi thận: Vỡ thận

Trường hợp bị vỡ thận xảy ra khi thận bị ứ nước nhiều mà vách thận lại mỏng. Tuy nhiên đây là trường hợp hiếm gặp.

Người bệnh bị sỏi thận cần phải được thăm khám và phát hiện sớm để điều trị bệnh kịp thời. Để tránh những biến chứng của suy thận thì cần phải điều trị sớm và dứt điểm. Nhờ đó, dễ dàng phục hồi các chức năng của thận. Trong quá trình điều trị, người bệnh cũng cần phải ăn uống cẩn thận để tránh sỏi thận tái phát.

Điều trị sỏi thân và thận tiết niệu ở đâu an tâm và uy tín?

Hiện nay, Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản & Nam học Đức Phúc cũng là một trong những địa chỉ bệnh viện uy tín, được đầu tư quy mô về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại và cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất giúp điều trị các bệnh thận tiết niệu nói chung và sỏi thận nói riêng.

Đặc biệt, bệnh nhân sẽ được trực tiếp thăm khám và điều trị cùng TS. BS Lê Sỹ Trung – Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị các bệnh về thận tiết niệu. Bệnh nhân cũng được tư vấn trực tiếp về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt để cải thiện tình trạng sỏi thận CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG GIÚP ĐIỀU TRỊ SỎI TIẾT NIỆU TÁI PHÁTđăng gặp phải. 

4 biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thân

BS Lê Sỹ Trung có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong điều trị sỏi tiết niệu đã điều trị thành công rất nhiều trường hợp bệnh nhân

Quý khách hàng quan tâm tới dịch vụ khám và điều trị bệnh lý thận tiết niệu, hãy liên lạc ngay với Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản & Nam học Đức Phúc để nhận tư vấn và hỗ trợ đặt lịch thăm khám nhé!

Đặt lịch khám